โลโก้เว็บไซต์ Article : คุณประโยชน์ฟักทองญี่ปุ่น  | ส่วนสนับสนุนการดำเนินงานมูลนิธิโครงการหลวง

Article : คุณประโยชน์ฟักทองญี่ปุ่น 

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 15 พฤศจิกายน 2560 โดย ศิริลักษณ์ กรุดเงิน จำนวนผู้เข้าชม 1214 คน

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

พักทองญี่ปุ่น 

ฟักทองญี่ปุ่นเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับฟักทองไทยคือ ตระกูลสควอซ (squash) โดยมีชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า กะโบะชะ (kabocha) และชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Cucurbitamoschata เป็นพืชตระกูลแตง มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง ทางภาคเหนือของเม็กซิโก และภาคตะวันตกของอเมริกาเหนือ

“ฟักทองญี่ปุ่น” เป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น มีโปรตีนร้อยละ 25 ไขมันร้อยละ 7 และคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 68 ของน้ำหนักแห้ง [1] และเป็นแหล่งของสารแคโรทีนอยด์ (carotenoids 7,260 µg/100 g) โดยเฉพาะเบต้า-แคโรทีน (β-carotene) ที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหัวใจ และต้านความชราได้ [2]

 

 
 

 

ไร่ฟักทองญี่ปุ่น ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

 
   

 

 

ที่มา :

[1] Robinson, R.W., and Decker-Walters D.S. 1997. Cucurbits. CAB International. New York, U.S.A.

[2] Murkovic, M., U. Mulleder, and Neunteufl, H. 2002. Carotenoid Content in Different Varieties of Pumpkins. Journal of Food Composition Analysis, 15:633–638.

 




ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา